View desktop version
menu close

ในปี 2559  คือ ที่มา และ แนวคิด

ณ จุดเริ่มต้นของเเบรนด์ “Nuanlaor” ( นวลลออ ) เปรียบเสมือน ความงามเล็ก ๆ ที่มีกลิ่นอายของความเป็นไทยตอนเหนืออยู่ เเบรนด์กระเป๋าหนังแท้สัญชาติไทย ที่เกิดขึ้นจากแนวคิด ด้วยการรวมกลุ่มดีไซน์เนอร์ในเชียงใหม่ ที่มี passion ในเรื่องของงานดีไซน์ ตลอดจน concept ที่เน้นเรียบง่าย และ ฟังก์ชั่นการใช้งานต้องอเนกประสงค์ และ มีประโยชน์ในชีวิตประจำวัน ตามไลฟ์สไตล์ของแต่ละบุคคล นอกจากนี้เรายังคำนึงถึงคุณภาพของวัตถุดิบที่มีความพรีเมี่ยม ตลอดจนกรรมวิธีการผลิตชิ้นงานที่พิถีพิถัน เพื่อสร้างความเป็น “นวลลออ”

 

เราเริ่มต้นจากการเห็นปัญหาในชีวิตประจำวัน คือ เวลาที่เราออกไปไหนมาไหน เราจะพกของใช้สำคัญอย่างน้อย ๆ คือ โทรศัพท์มือถือ และ กระเป๋าสตางค์ ซึ่งเรารู้สึกว่า เวลาใส่กางเกง แล้วกระเป๋าเราตุง ๆ ทั้งสองด้าน มันไม่เท่เอาเสียเลย วันหนึ่งเราจึงเปิดกระเป๋าสตางค์ดู แล้วพบว่า มีสิ่งของที่ไม่จำเป็นมากมาย เช่น นามบัตรที่เรายังจำชื่อไม่ได้, ส่วนลดร้านกาแฟที่หมดอายุไปแล้ว หรือ เงินต่างประเทศที่ยังไม่ได้แลก เป็นต้น สิ่งเหล่านี้ซ่อนไว้ในช่องเล็ก ๆ ในกระเป๋าสตางค์ เราคิดว่าสิ่งเหล่านี้ เป็นสิ่งไม่จำเป็น

 

เราจึงเกิดแนวคิดว่า ทุก ๆ วันเราต้องพก โทรศัพท์มือถือ และ กระเป๋าสตางค์ อยู่อีก ทำไมเราไม่รวมกระเป๋าสตางค์ กับ มือถือเข้าด้วยกันหล่ะ จึงเกิดแนวคิด 1+1=1 ขึ้น  ซึ่งไม่เท่ากับ 2 แล้วนะ ภายใต้แนวคิด “1+1=1” เราจึงออกแบบผลิตภัณฑ์แรกของเรา คือ Phone Sleeve ( ซองใส่โทรศัพท์มือถือ + ช่องใส่บัตรและเงิน ) ขึ้น เพื่อตั้งใจเข้ามาแก้ปัญหาดังกล่าว

 

Phone Sleeve ออกแบบคำนึงถึงความเรียบง่าย ( simplicity ) และ ฟังก์ชั่นการใช้งาน ( function ) ที่สำคัญต้องพกพาสะดวก, ใส่กระเป๋าไม่ตุง และ หยิบโทรศัพท์, บัตร และ เงินได้ง่าย อีกอย่างเวลาขึ้นรถไฟฟ้าก็ไม่ต้องหาบัตรให้รุงรัง เราจึงศึกษา การออกแบบพื้นที่การใช้งาน ( Ergonomic Design ) เพื่อให้ง่ายต่อการใช้งาน คือ ช่องใส่โทรศัพท์อยู่ด้านหน้า พลิกมาอีกฝั่งเจอช่องใส่บัตร และ เงิน โดยมีวิธีการเปิดแบบสมุดโน๊ต เพื่อง่ายต่อการใช้งาน และ คงความเรียบง่าย ซึ่งได้รับการตอบรับจากลูกค้าค่อนข้างดีมากจนสินค้าหมด ทำให้เรามองถึงสินค้าตัวถัดไปที่จะนำออกสู่ตลาดอย่างต่อเนื่อง

ในส่วนรายละเอียดการผลิตชิ้นงานของเรา เราได้เลือกใช้หนังฟอกฝาดที่นำเข้าจากประเทศ ญี่ปุ่น และ อิตาลี ซึ่งหนังฟอกฝาดระดับพรีเมี่ยม จะมีเอกลักษณ์เฉพาะตัวของแต่ละผืน มีลาย texture ที่ไม่เหมือนกัน ขึ้นอยู่กับวัวแต่ละตัว และ กรรมวิธีการฟอกฝาดโดยธรรมชาติอย่างพิถีพิถัน ซึ่งทำให้เกิดงานที่เป็นเอกลักษณ์ไม่เหมือนใคร เมื่อมีการใช้งาน อายุการใช้งานจะทำให้หนังฟอกฝาดมีความเงา และ สวยงามยิ่งขึ้น ตลอดจนสีที่เราเลือกใช้ จะอ้างอิงจาก สี ” Thaitone ” ซึ่งพัฒนาโดย อ. ไพโรจน์ พิทยเมธี

 

Thaitone เป็นชุดของสีไทย ซึ่งได้รับการพัฒนา และ ปรับปรุงบนพื้นฐานวัสดุความเป็นไทย สีของพืช สีของธรรมชาติ และ วิถีของหัตถกรรม เพื่อให้งานเราคงความเป็นเอกลักษณ์ และ คงความเป็นงาน Designed and Crafted in Thailand

 

ผลิตภัณฑ์ของเราตัดเย็บโดยช่างที่มีฝีมือคุณภาพ ( Handcrafting ) เป็นอีกหนึ่งความภูมิใจที่เราได้ถ่ายทอดงานออกแบบ และ ตัดเย็บโดยฝีมือของคนไทย ภายใต้เบรนด์ “นวลลออ” สู่สากล ผลิตภัณฑ์หนังที่ออกแบบ เพื่อเพิ่มความสะดวกสบายในชีวิตประจำวันของไทยยังไม่ค่อยมี อีกทั้งเราได้นำวัสดุหนังฟอกฝาดที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว นำมาผสมการออกแบบ คำนึงถึงความเรียบง่าย และ ฟังก์ชั่นการใช้งาน อีกทั้งเรายังคำนึงถึง Brand Identity และ Mood and Tone สร้างความเข้าใจ และ สื่อสารกับลูกค้า ผ่านทางการออกแบบ, สี และ การใช้สื่อโฆษณา เพื่อสร้างความแตกต่างจากคู่แข่ง

 

ในปัจจุบัน “นวลลออ” วางจุดยืนของเบรนด์ไว้ในตลาด Niche market เราตั้งเป้าหมายไว้ที่ กลุ่มคนทำงาน Office และ กลุ่มวัยรุ่น ที่ใช้ชีวิตอย่างเร่งรีบ เพื่อเพิ่มความสะดวกสบายในชีวิตประจำวันแก่ผู้คน ในอนาคตเราตั้งใจออกแบบ ผลิตภัณฑ์  “นวลลออ” เช่น slim wallet, tote bag และ อื่น ๆ เพิ่มเติม เป็นต้น เพื่อพัฒนาฟังก์ชั่นการใช้งาน ภายใต้แนวคิดความเรียบง่าย เรียบหรู แต่ในขณะเดียวกันเราพยายามจะเติบโต และ รักษาอัตลักษณ์เบรนด์สินค้าของเราอย่างมั่นคง และ ยั่งยืน

Have no product in the cart!
0